Cẩm nang làm đẹp
Tin tức

Các tin tức, sự kiện, chương trình khuyến mãi mới nhất
từ Phấn nụ Hoàng cung

Cô gái giữ nghề làm phấn nụ - báo Phụ Nữ

PN - Tại hội chợ thương mại diễn ra vào đầu tháng 9/2011 vừa qua ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM), nhiều người bị thu hút bởi một cô gái xinh xắn với nước da trắng hồng, trên tay cầm một loại mỹ phẩm khá lạ, hình dáng giống như nụ hoa.

Đó là Nguyễn Phương Khanh, cô gái 25 tuổi đang nối gót mẹ (bà Trần Thị Phương) giữ nghề làm phấn nụ hoàng cung với thương hiệu “Phấn Nụ Hoàng Cung - Bà Phương”. Cô gái Huế này đang vạch ra nhiều kế hoạch táo bạo để đưa phấn nụ đến với nhiều người hơn.

Tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế (Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM), Khanh tuyên bố sẽ về quê (Huế) giúp mẹ làm phấn nụ. Điều đó khiến bạn bè bất ngờ, bởi thời nay, người ta thường dùng những loại mỹ phẩm ngoại nhập cao cấp, phấn nụ ít được biết đến hoặc nếu biết thì cũng đại khái: “đó là một loại mỹ phẩm được dùng trong cung đình Huế”. 

Khi triều Nguyễn cáo chung năm 1945, bà ngoại của Khanh là cụ Trần Thị Thiểu, người nắm bí quyết phấn nụ, bắt đầu sản xuất loại mỹ phẩm này bán ra thị trường, sau đó mới truyền lại nghề cho người con thứ tám là bà Trần Thị Phương (mẹ Khanh). Bây giờ, Khanh được mẹ chọn làm người "nối dõi". 

Làm phấn nụ là công việc đòi hỏi phải tỉ mẩn, kiên trì và cực kỳ kỹ lưỡng, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng gây hỏng cả mẻ sản phẩm. Nếu nghe kể về các công đoạn tỉ mỉ trong chế tác phấn nụ, ít người trẻ dám làm, vì sợ không đủ kiên nhẫn. Nhưng Khanh lại khác, cô hào hứng vào lò sản xuất, miệt mài hết ngày này qua ngày nọ để được tự tay sản xuất loại sản phẩm này. 

Cô chia sẻ: “Tôi đã được dùng phấn nụ này từ lâu, được nghe bà, nghe mẹ nói chuyện rất nhiều về phấn nụ nên dường như loại mỹ phẩm này đã “ngấm vào máu”. Tiếp bước mẹ để sản xuất, kinh doanh phấn nụ, biết là đối đầu với nhiều khó khăn bởi trên thị trường, mỹ phẩm VN khá lép vế trước mỹ phẩm ngoại, nhưng tôi vẫn tin rằng, nếu đã một lần được dùng phấn nụ, phụ nữ VN sẽ có cảm nhận đặc biệt về nó”.

 Khác với cách làm của bà, của mẹ, Khanh có nhiều hướng mới để giúp đông đảo phụ nữ Việt Nam tiếp cận với phấn nụ. Thay vì chỉ bán nhỏ lẻ trong một vài cửa hàng như trước, cô mạnh dạn đưa sản phẩm lên mạng, nhờ vậy, ngoài khách hàng trong nước, nhiều người ở nước ngoài cũng quan tâm và đặt hàng với số lượng lớn. Không chỉ dừng lại những khách hàng tuổi trung niên trở lên và từng biết nhiều về phấn nụ, Khanh tập trung quảng bá sản phẩm đến các khách hàng trẻ. 

Bình quân mỗi năm, Khanh đưa sản phẩm đi dự hội chợ từ Nam ra Bắc khoảng sáu lần. Dù vậy, Khanh không muốn bán phấn nụ đại trà, cụ thể là không bán ở chợ và siêu thị vì theo cô, phấn nụ là loại mỹ phẩm không dễ dùng, khách hàng phải được tư vấn kỹ lưỡng, sản phẩm mới phát huy hiệu quả. Thế nên, phấn nụ chỉ được bán ở những cửa hàng chính hãng, ở đó có đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản và thực sự am hiểu về sản phẩm này. 

Dự án đặc biệt nhất mà Khanh dành cho phấn nụ là lập một spa. Theo kế hoạch của Khanh, spa đó sẽ có không gian như trong cung đình xưa. Ngày trước, các cung tần mỹ nữ được thoa khắp cơ thể loại phấn nụ nước, sau đó nằm thư giãn và có người đứng quạt phe phẩy cho đến lúc dung dịch phấn nụ khô. Spa của Khanh cũng sẽ dùng hai loại là phấn nụ nước và phấn nụ khô, và cũng phục vụ mô phỏng theo cách đó. Cô hồ hởi: “Sẽ có một quy trình săn sóc da thật kỹ lưỡng được thực hiện tại spa này. Khách hàng sẽ được khám và tư vấn tình trạng của da. Tôi nghĩ phấn nụ có tác dụng không hề thua kém mỹ phẩm cao cấp ngoại nhập”.

Để thực hiện tốt dự án đó, hiện Khanh đang làm thủ tục để qua Mỹ du học, lấy bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh). Cô cũng sẽ qua Singapore để học một khóa về spa. Khanh chia sẻ: “Tuy sản xuất và kinh doanh một mặt hàng truyền thống, nhưng cách làm thì phải hiện đại. Tôi nghĩ, có như thế mới nhanh chóng đưa phấn nụ đến với đông đảo mọi người”. Các bạn có thể chia sẻ với Khanh qua: phuongkhanh@phannuhoangcung.vn. 

Nghi Triều

Tham khảo thêm các sản phẩm của Phấn Nụ Hoàng Cung tại đây  

 

pre-loader.gif