Mỹ phẩm thiên nhiên truyền thống – Báu vật gia truyền Việt Nam

PHẤN NỤ VÀ TÂM HUYẾT CỦA NGƯỜI LÀM NGHỀ ĐỂ LƯU GIỮ TINH HOA CỦA DÂN TỘ

 

Mặc dù tồn tại chỉ trong 143 năm nhưng triều đại nhà Nguyễn đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử về kiến trúc: kinh đô, điện đài, lăng tẩm và văn hóa: nhã nhạc cung đình….Ngoài những di tích văn hóa vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận đó, triều đại Nguyễn có nhiều nét văn hóa riêng, một trong số đó là nghệ thuật làm đẹp của các cung tần mỹ nữ Huế. Theo ghi chép còn lại, cung đình Huế xưa có cả một công nghệ chế tạo mỹ phẩm cho các bà hoàng, cung phi... và hầu hết đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên, trong số đó có một loại phấn càng sử dụng lâu càng đẹp da còn được lưu truyền đến ngày nay đó là Phấn Nụ.

Vậy Phấn Nụ là gì?

Phấn Nụ là một loại mỹ phẩm thiên nhiên ra đời vào thời Nguyễn và được sử dụng cho các cung phi, hoàng hậu trong cung. Thành phần chính của phấn nụ là cao lanh hảo hạng và 10 vị thuốc bắc, kết hợp với các thành phần thiên nhiên khác nên rất an toàn cho da. Công thức làm phấn nụ được giữ bí mật chỉ có một vài cung nữ trong cung được biết.

Nguồn gốc Phấn Nụ - bí quyết làm đẹp của mỹ nhân cung cấm

Mặc dù có cả một công nghệ chế tạo mỹ phẩm, tuy nhiên việc giữ bí mật các công thức đã khiến cho nhiều loại mỹ phẩm đến nay bị thất truyền. Tuy vậy, nhờ một biến cố lịch sử Phấn Nụ đã vượt qua khỏi quy luật nghiệt ngã đó và lưu truyền đến ngày nay.

 

Đó là năm 1945, khi vua Bảo Đại thoái vị, các cung nữ được trả về với cuộc sống thường dân, trong đó có người cung nữ nắm giữ công thức chế tạo Phấn Nụ. Sau khi xuất cung vì không muốn tinh hoa của dân tộc bị thất truyền, bà đã truyền thụ tất cả bí quyết cho người con gái út là bà Trần Thị Thiểu (tên thường gọi là bà Hường).

 

Tiếp thu bí quyết từ người mẹ, bà Hường bắt đầu sản xuất phấn nụ để bán rộng rãi ra dân chúng, vừa để mưu sinh, và cũng là để giữ nghề cho con cháu mai sau. Nhờ phát huy tốt bí quyết mà mẹ để lại, chỉ sau một thời gian ngắn, phấn nụ Huế của bà Hường nổi danh khắp xứ kinh kỳ dạo đó. Sau này, khi đã già yếu Bà Hường lại làm công việc truyền nghề cho thế hệ kế tiếp.

 

 

Bà Trần Thị Phương và con gái Nguyễn Phương Khanh là hai người nắm giữ bí quyết làm phấn nụ

Một trong những nguyên tắc của người nắm giữ bí quyết pha chế phấn nụ là chỉ truyền nghề lại cho con gái của mình, ngoài ra người con gái đó phải có một cái tâm trong sáng, tính tình kiên trì, không nóng nảy. Do đó mặc dù có rất nhiều con gái nhưng bà Hường chỉ truyền nghề lại cho 2 người là bà Trần Thị Tùng (con gái đầu) và bà Trần Thị Phương (con gái thứ 8). Bà Tùng đã định cư ở Hoa Kỳ từ năm 2003 còn bà Phương hiện nay vẫn đang sản xuất và kinh doanh Phấn nụ tại 400/12 Lê Văn Sỹ, P14, Q.3, Tp.HCM.

 

Dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhưng nhờ có thế hệ nối tiếp có tâm với nghề như Nguyễn Phương Khanh (con gái bà Trần Thị Phương) nên bí quyết làm đẹp của các mỹ nhân trong cung cấm ngày xưa vẫn tồn tại đến ngày nay để làm đẹp cho các chị em phụ nữ hiện đại.

 

Công thức bí truyền và quy trình sản xuất Phấn Nụ

Điểm đặc biệt cuốn hút của Phấn Nụ có lẽ không chỉ là hình dạng mà còn bởi phấn được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên với quy trình vô cùng tỉ mỉ, công phu và tốn nhiều thời gian, kéo dài hàng và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của từng công đoạn để đảm bảo tác dụng làm đẹp cũng như an toàn với da. Ví dụ như: nước phải hứng nước trời, nhưng không phải lấy nước của những trận mưa đầu tiên. Sau khi nước được hứng, người làm phấn phải chưng thật trong, sạch rồi cho vào một cái bể lớn tránh nắng mưa và cất giữ để dùng cho cả năm, nguyên liệu cũng phải là loại hảo hạng không tạp chất…

 

Nguyên liệu chính sản xuất phấn nụ là Cao lanh loại hảo hạng không tạp chất và được nướng chín trên lửa than không khói cho đến khi trở thành trắng tuyết rồi nạo thành bột hòa với nước chưng cất, gạn đục khơi trong nhiều lần trong nhiều ngày rồi lọc qua ba lớp sa nõn chồng lên nhau để bỏ đi cặn thô, chỗ bột còn lại nhẹ tênh và mịn như nhung, kết hợp với gần 10 vị thuốc Bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu.

 

 

Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng

Nguyên liệu sau khi chọn lọc đủ tiêu chuẩn mới được đưa vào phòng kín, lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế không ai được vào. Sau nhiều giờ pha chế trong phòng kín, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình nghiêm ngặt phơi sương, phơi nắng … và nhào nặn thành thỏi phấn nụ.

 

Quy trình chế biến tỉ mẩn trong phòng kín

Quy trình làm ra viên phấn rất nhọc nhằn, kéo dài hơn tháng mới xong một mẻ. Chỉ có thời tiết xứ Huế mới có thể sản xuất ra viên phấn đúng yêu cầu: Mưa dầm hàng tháng cho mình hứng nước lắng trong, trữ lại.

Kế đó là nắng gắt cùng sương mù, là hai loại thời tiết rất cần để phơi sương, ủ nắng … cho đến khi hạt phấn mịn tơi, nhẹ tênh mới được. Khi nặn phấn lại càng phải kiên trì, mạnh tay một chút là hỏng, không thể hình thành nụ như tên gọi.

Chỉ cần sơ sẩy là viên phấn sẽ không có hình Nụ như tên gọi

Với các công đoạn tỉ mỉ như vậy đòi hỏi người làm nghề phải kiên trì, cẩn thận và giữ cho tâm thật thanh tịnh. Bởi thế, phải thực sự yêu nghề và có tâm huyết gìn giữ tinh hoa truyền thống mới làm ra được những viên phấn nụ.

Phấn Nụ - mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho da

Không phải ngẫu nhiên mà phấn nụ được các hoàng hậu như Từ Cung thái hậu, Nam Phương hoàng hậu lựa chọn để làm đẹp cho mình. Dù du học bên Pháp từ năm 12 tuổi, được tiếp xúc với các loại mỹ phẩm từ nước ngoài nhưng Nam Phương hoàng hậu vẫn chọn cho mình loại mỹ phẩm thiên nhiên truyền thống là Phấn Nụ bởi ngài cho rằng các loại mỹ phẩm nước ngoài có các thành phần hóa học gây hại cho da.

 

Nam Phương hoàng hậu – vị hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn đã lựa chọn phấn nụ làm mỹ phẩm trang điểm

Với thành phần từ thiên nhiên như cao lanh, 10 vị thuốc bắc, các loại hoa, Phấn Nụ Hoàng Cung ngày nay đã phát triển đa dạng với nhiều màu sắc (hồng, cam), nhiều hình dạng (dạng nụ, dạng nén, dạng bột, dạng phấn nước) đáp ứng nhu cầu làm đẹp của chị em.

 

Ngoài ra, những chị em có vấn đề về da như nám da, tàn nhang hoặc bị mụn khi dùng phấn nụ cũng sẽ cải thiện về da nếu sử dụng lâu dài. Không giống như các loại mỹ phẩm chứa thành phần hóa học có thể mang lại tác dụng tức thời nhưng gây hại về sau, mỹ phẩm thiên nhiên đòi hỏi sự kiên trì sử dụng nhưng mang lại hiệu quả và an toàn cho da, càng sử dụng lâu da càng đẹp.

Những ghi nhận và chứng nhận của các cơ quan

Những  nỗ lực và tâm huyết lưu giữ tinh hoa của dân tộc của truyền nhân Phấn Nụ Nguyễn Phương Khanh đã được các cơ quan nhà nước ghi nhận bằng những danh vị và giải thưởng danh giá. Trong đó, Phấn Nụ Hoàng Cung là thương hiệu mỹ phẩm duy nhất được trao Danh hiệu báu vật gia truyền Việt Nam. Đây là chương trình nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, nghệ nhân, doanh nhân, danh y có thương hiệu truyền thống và gia truyền nổi tiếng trong cả nước trong các lĩnh vực: Đông y, nghề gia truyền, làng nghề…với hội đồng bình xét gồm gồm các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín.

 

Ngoài danh hiệu Báu vật gia truyền Việt Nam, Phấn Nụ Hoàng Cung cũng vinh dự 2 năm liền đạt giải thưởng Hàng Việt Nam Chất lượng cao (2019, 2020) do người tiêu dùng bình chọn với những tiêu chí như An Toàn, Chất Lượng và Được Người Tiêu Dùng tin cậy.

 

Để có được vinh dự đó, Phấn Nụ Hoàng Cung đã không ngừng nỗ lực đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng trên cơ sở công thức bí truyền, đồng thời lấy tiêu chí An Toàn, Xanh, Sạch làm chuẩn. Các sản phẩm của Phấn Nụ Hoàng Cung đã được Viện kiểm nghiệm thuốc Tp. Hồ Chí Minh thuộc Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận là không có các thành phần hóa học gây hại cho da.

 

Một mẫu chứng nhận sản phẩm kem dưỡng ẩm Phấn Nụ Hoàng Cung an toàn cho da

 

Nhờ vậy, bên cạnh hai danh hiệu tiêu biểu trên, Phấn Nụ Hoàng Cung cũng đón nhận nhiều sự ghi nhận khác như: Thương hiệu nghề truyền thống Việt Nam 2012;  Danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn; Danh hiệu Doanh nghiệp Việt vì người Việt.

Cùng với những ghi nhận này, sự yêu mến và tin tưởng sử dụng Phấn Nụ của khách hàng đã tạo động lực cho Phấn Nụ Hoàng Cung phát triển ngày một lớn mạnh với hệ thống showroom và đại lý khắp Việt Nam.

Cùng với những ghi nhận này, sự yêu mến và tin tưởng sử dụng Phấn Nụ của khách hàng đã tạo động lực cho Phấn Nụ Hoàng Cung phát triển ngày một lớn mạnh với hệ thống showroom và đại lý khắp Việt Nam.

Hệ thống showroom Phấn Nụ Hoàng Cung

 

Quý khách có nhu cầu mua hàng và trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ của Phấn Nụ Hoàng Cung có thể liên hệ hệ thống showroom của công ty theo thông tin dưới đây để mua sản phẩm chính hãng

 

Công ty TNHH Mỹ Phẩm Hoàng Cung

 

Trụ sở: 22 Duy Tân, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

 

Điện thoại: Miền Nam (028) 6268 2255 – Miền Bắc (024) 2246 6766

 

Email: thongtin@phannuhoangcung.vn

 

Website: www.phannuhoangcung.com (Miền Nam)

 

              www.myphamtruyenthong.vn (Miền Bắc)

 

Hệ thống showroom chính thức:

 

+ 40 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

 

+ 49 Tây Sơn, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

 

+ 161A Hùng Vương, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

 

Phấn Nụ Hoàng Cung